MÁY CHỤP 360 ĐỘ MAQ - THẾ HỆ MÁY DÒ CÁ HIỆN ĐẠI

Thứ ba, 22/06/2021, 11:16 GMT+7

MÁY CHỤP 360 ĐỘ MAQ - THẾ HỆ MÁY DÒ CÁ HIỆN ĐẠI

Với mong muốn đem đến cho bà con ngư dân Việt Nam những trang thiết bị khai thác hiện đại nhất để nâng cao năng suất đánh bắt. Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Hàng Hải – MECOM đã và đang triển khai máy chụp MAQ 360 độ có góc mở đứng chùm tia từ 5 độ - 20 độ, điều này rất quan trọng trong việc dò tìm cá vì góc mở chùm tia 5 độ có thể truyền đi tín hiệu xa, sát mặt nước hoặc trong vùng nước nông, trong khi góc mở đứng chùm tia 10 độ và 20 độ có thể quét được tín hiệu rộng và sâu đáp ứng được yêu cầu khai thác ở nhiều ngư trường khác nhau.

Các máy dò ngang thông thường được sử dụng phổ biến hiện nay chỉ có thể nhìn thấy một hướng tại một thời điểm nhất định và phải mất một khoảng thời gian để xoay đủ một vòng xung quanh tàu. Vì vậy khi tàu cá di chuyển có khả năng sẽ bỏ sót tín hiệu của đàn cá, ảnh hưởng đến hiệu quả đánh bắt

Nhưng với tính năng quét được 360 độ cùng một thời điểm, máy chụp 360 độ MAQ có thể dò tìm tín hiệu cá triệt để hơn, tăng cơ hội phát hiện đàn cá trong quá trình khai thác.

Một tính năng nổi trội khác của Máy chụp 360 độ MAQ là có khả năng thay đổi tần số đánh bắt thông qua việc thay đổi đầu dò. Mỗi loại cá có một bản chất phản xạ sóng siêu âm khác nhau cho nên một tần số của máy chụp không thể phù hợp với tất cả các loại cá và đặc điểm của tất cả ngư trường. Vì vậy, việc xem xét lựa chọn tần số phù hợp với đối tượng khai thác là đặc biệt quan trọng trong đánh bắt thủy sản.

Chính vì lý do đó, SONAR MAQ có 3 kiểu thiết kế đầu dò tương ứng với 3 dải tần số:

Đặc điểm của đầu dò máy chụp 360 độ MAQ, được thiết kế hình trụ với 256 chấn tử thu phát như khuôn lõi đầu dò hình bên dưới:

Với số lượng chấn tử thu phát lên đến 256, giúp cho máy chụp MAQ có thể phát và thu sóng siêu âm phát hiện tín hiệu cá rất xa và cho hình ảnh rõ nét.

Một số thông số về tầm xa phát hiệu của các loại máy chụp MAQ đối với các chủng loại cá khác nhau như sau:

Với tính năng linh hoạt thay đổi đầu dò, ngư dân chỉ cần đầu tư một bộ máy chụp 360 độ MAQ và khi ngư trường thay đổi thì có thể thay thế đầu dò có tần số phù hợp một cách dễ dàng.

Một số ý kiến đánh giá của các ngư dân đang sử dụng máy chụp 360 độ MAQ:

Ngư dân Nguyễn Anh (tàu QNg-92572TS) một trong những ngư dân đầu tiên lắp máy chụp 360 độ MAQ tại Quảng Ngãi vui mừng cho hay: tàu của anh đi khai thác, hiện nay ngoài kinh nghiệm đánh bắt, còn phải dựa vào máy móc công nghệ là chính. Trong 3 chiếc tàu của anh, có một tàu đã lắp máy chụp 360 độ MAQ. Máy chụp 360 độ MAQ đã hỗ trợ rất nhiều cho hai tàu còn lại cùng truy đuổi và đánh trọn luồng cá. Nhờ đó, đã mang lại sản lượng khai thác của đội tàu không ngừng tăng lên

Một số ngư dân như anh Nguyễn Văn Mười (tàu NT91144TS), anh Đặng Chánh (tàu BĐ93025TS), anh Ngô Hồng Linh (tàu BĐ93055TS)… đã lắp máy chụp 360 độ MAQ đều nói: Với những tính năng hiện đại của máy chụp giúp ngư dân chúng tôi chủ động, linh hoạt hơn trong đánh bắt. Ngoài ra, nhờ khả năng phát hiện đàn cá tốt, sản lượng đánh bắt tăng lên mà nhiên liệu lại được tiết kiệm, giúp cho mỗi chuyến biển thành công hơn.

Hình ảnh: kỹ sư MECOM hướng dẫn sử dụng máy chụp MAQ 360 MAQ trên tàu anh Nguyễn Anh

Hình ảnh: kỹ sư MECOM hướng dẫn sử dụng máy chụp MAQ 360 MAQ trên tàu anh Nguyễn Văn Mười.

Máy chụp 360 MAQ độ là dòng máy chuyên biệt được thiết kế theo công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn của châu Âu và châu Mỹ, rất phù hợp với vùng biển Việt Nam. Máy chụp 360 MAQ có các tính năng vượt trội sau:

- Ngôn ngữ Tiếng Việt dễ sử dụng mà các loại máy chụp 360 độ khác trên thị trường hiện không có.

- Khả năng quét 360 độ cùng một lúc, đảm bảo cho ngư dân phát hiện được tín hiệu đàn cá một cách nhanh nhất và truy bám mục tiêu tự động để hạn chế bỏ sót bất kì tín hiệu nào.

- Chức năng đánh dấu mục tiêu: hiển thị tốc độ và hướng di chuyển của mục tiêu đàn cá trên màn hình.

- Tự động tính toán và dự đoán trọng lượng đàn cá.

- Kết nối được với la bàn và GPS.

- Hiển thị nhiều kiểu màn hình: màn hình hiển thị thang đo xa và gần với các góc nghiêng khác nhau.

- Góc mở đứng của chùm tia có thể thay đổi từ 5o, 10o và 20o

Với chiếc máy MAQ 360 hiện đại do MECOM cung cấp, ngư dân sẽ có được một công cụ hỗ trợ hiện đại nhất trong việc khai thác và những chuyến biển trở về bội thu.

 

Ý kiến bạn đọc