KODEN RA MẮT THẾ HỆ MÁY DÒ QUÉT (SONAR) KỸ THUẬT SỐ - ĐA TẦN SỐ KDS-6000BB

Thứ sáu, 18/06/2021, 09:58 GMT+7

Hiện nay, Công ty Cổ Phần Thiết Bị Hàng Hải – MECOM đã và đang triển khai sử dụng hiệu quả các dòng máy dò quét của hãng JMC và KODEN – Nhật Bản như: CSL-1000-180, DSL-1000-180, CSL-400-220, ESR-160, ESR-180BB với góc quét 10 độ. Cho đến nay, việc ứng dụng các loại máy dò quét này trên những tàu lưới vây, pha xúc Việt Nam đã mang lại hiệu quả cao trong đánh bắt thủy sản cho bà con ngư dân.

Với sự phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật trên thế giới, đặc biệt là sự ra đời của công nghệ kỹ thuật số trong lĩnh vực thiết bị điện tử hàng hải. KODEN mong muốn đưa những công nghệ hiện đại nhất vào khai thác thủy sản để cải thiện hơn nữa hiệu quả đánh bắt. Sau một thời gian nghiên cứu, KODEN đã cho ra đời một thế hệ máy dò quét công nghệ mới: “Máy Dò Quét Kỹ Thuật Số KDS-6000BB”.

CÁC TÍNH NĂNG NỔI BẬT CỦA KDS-6000BB BAO GỒM:

  1. Công nghệ kỹ thuật số: Hiện nay, KODEN là nhà sản xuất thiết bị máy dò quét sử dụng công nghệ kỹ thuật số toàn diện nhất của Nhật Bản.

      Nhờ vào công nghệ kỹ thuật số toàn diện, máy dò quét KDS-6000BB có những đặc tính sau:

     - Khả năng xử lý và phân biệt tín hiệu chính xác, rõ ràng, độ phân giải cao (phân biệt đáy với cá). Hình ảnh hiển thị rõ nét hơn tất cả loại máy dò quét hiện có.

    - Khả năng khử nhiễu cao: Đối với các máy dò quét thông thường, khi khử nhiễu bằng cách giảm độ lợi thì đồng thời cũng làm giảm những tín hiệu đàn cá xung quanh tàu. Riêng đối với KDS-6000BB, nhờ sử  dụng công nghệ kỹ thuật số toàn diện, máy cho khả năng lọc nhiễu tốt nên không làm mất hoặc ảnh hưởng đến tín hiệu đàn cá.

  1. Đa tần số (130 - 210KHz): KDS-6000BB là máy dò quét đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ băng thông dải rộng cho phép người dùng thay đổi tần số đầu dò. Tần số phát ra có thể thay đổi trong dải tần từ 130 – 210KHz với bước nhảy là 0.1KHz. Đây là tính năng vượt trội nhất mà các máy dò quét thông thường không có (các máy dò quét thông thường chỉ có thể sử dụng duy nhất một tần số cố định cho một máy nên chỉ phù hợp với một loại nghề khai thác). Với tính năng này, máy KDS-6000BB có thể:

    - Phát hiện được nhiều loài cá lớn nhỏ khác nhau

   - Phù hợp với nhiều loại nghề khai thác: với nhiều đặc điểm đánh bắt khác nhau như: độ sâu ngư trường, loại cá, phương pháp đánh bắt…

   - Khả năng tránh bị nhiễu giao thoa: Hiện nay số lượng tàu thuyền tại Việt Nam trang bị máy dò quét ngày càng nhiều và thường sử dụng một số tần số giống nhau như: 80KHz, 180 KHz, 160 KHz, 200 KHz… gây ra hiện tượng nhiễu tín hiệu khi các tàu cá đánh bắt gần nhau. Máy dò quét kỹ thuật số KDS-6000BB là giải pháp tối ưu để tránh hiện tượng nhiễu giao thoa nhờ vào đầu dò có khả năng thay đổi tần số trong dải tần rộng.

  1. Góc mở đứng chùm tia có thể thay đổi theo tần số: KDS-6000BB có góc mở đứng chùm tia có thể thay đổi linh hoạt từ 8 độ - 12 độ (các loại máy dò quét khác thông thường cố định là 10 độ ) nên có thể dễ dàng dò tìm cá tại các ngư trường khác nhau của từng loại nghề đánh bắt. Với góc mở đứng chùm tia hẹp 8 -10 độ có thể dò tìm được cá xa hơn tại các ngư trường nước nông hoặc có thể nâng góc mở đứng lên 10 độ và 12 độ khi cần quan sát rộng hơn ở các ngư trường nước sâu.
  2. Tốc độ quét nhanh hơn: Nhờ có bước quét tròn 15 độ và 20 độ, KDS-6000BB có tốc độ quét nhanh hơn tốc độ quét nhiều loại máy hiện có trên thị trường, nhờ vậy sẽ phát hiện sớm đàn cá.
  3. Tích hợp 6 loại máy dò quét trong 1: Người sử dụng máy dò quét KDS-6000BB có thể thiết lập 06 chế độ dò cá với các thông số khác nhau của góc quét, tần số, bước quét... Mỗi chế độ quét có thể tương ứng với một loại máy dò quét hiện có trên thị trường và có thể chuyển đổi qua lại giữa các máy dễ dàng bằng các nút bấm trên bàn phím cho phù hợp với từng nghề đánh bắt Vì vậy, dùng KDS-6000BB tương đương với việc dùng 6 loại máy dò quét khác nhau.

Máy dò quét kỹ thuật số KDS-6000BB đặc biệt thích hợp với những tàu cá trang bị nhiều nghề khác nhau, thường xuyên thay đổi ngư trường. Như đối với với ngư trường nước sâu, có thể thiết lập chế độ quét với góc mở lớn, tần số thấp, phù hợp khai thác các loại cá đáy; hoặc thiết lập chế độ quét với góc mở đứng nhỏ, tần số cao để phù hợp khai thác các loại cá nổi tại ngư trường nước nông.

Trước khi triển khai rộng rãi máy dò quét kỹ thuật số KDS-6000BB, các kỹ sư KODEN – Nhật Bản đã trực tiếp huấn luyện và đào tạo cho các kỹ sư MECOM kỹ thuật lắp đặt và cân chỉnh máy dò quét KDS-6000BB. Đồng thời, cùng MECOM trực tiếp đi thử nghiệm KDS-6000BB tại ngư trường Việt Nam để hiệu chỉnh máy phù hợp với đặc điểm khai thác thủy sản.

Công ty Cổ Phần Thiết Bị Hàng Hải – MECOM tin rằng những tính năng nổi bật của máy dò quét kỹ thuật số KDS-6000BB sẽ đem lại hiệu quả cao hơn nữa trong việc khai thác thủy sản cho ngư dân Việt Nam so với nhiều loại máy dò quét hiện có trên thị trường.

Ý kiến bạn đọc