Previous
  • tin tuc copy.jpg
Next

TIN TỨC

Máy Thông Tin Liên Lạc HF VX-1700 - Thiết Bị Kết Nối Biển Xa Với Đất Liền

Trong những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân .

Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?

Trang bị đầy đủ thiết bị bảo đảm an toàn khi ra khơi

Việc các tàu cá chưa đủ điều kiện an toàn nhưng vẫn ra khơi đã khiến không ít vụ tai nạn thương tâm trên biển xảy ra. Nhiều ngư dân chưa ý thức đầy đủ rằng lao động đi biển là loại lao động nặng nhọc và thường xuyên đối mặt với nhiều rủi ro do thiên tai. Để đối phó với căng thẳng này, việc sử dụng các thiết bị hàng hải chuyên dụng đặc biệt là thiết bị thông tin liên lạc tích hợp định vị vệ tinh dùng để báo cáo vị trí của tàu cá khai thác trên biển về tạm bờ là biện pháp hết sức quan trọng không những làm tăng năng suất khai thác mà còn là biện pháp cần thiết để giảm rủi ro do thiên tai giúp ngư dân khai thác an toàn trên biển .

 Hàng năm,đặc biệt khi bắt đầu vào mùa mưa bão UBND các tỉnh & Sở Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn lại tổ chức tuyên truyền & giải thích cho bà con ngư dân về tầm quan trọng trong việc sử dụng thiết bị thông tin liên lạc tích hợp định vị vệ tinh giúp chính quyền có thể xác định được vị trí tàu thuyền trên biển phục vụ hiệu quả cho công tác phòng chống lụt bão & tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Đối với các tàu khai thác xa bờ ngư dân có thể nắm bắt thông tin liên lạc nhanh chóng & nhận được sự hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền, kịp thời thoát khỏi vùng nguy hiểm khi có bão, áp thấp nhiệt đới nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Nối đất liền cùng biển khơi

Hiện nay, việc trang bị Thiết Bị Thông Tin Liên Lạc sóng HF tích hợp định vị vệ tinh VX-1700  trên các tàu khai thác xa bờ đã tạo thành một mạng lưới liên lạc chặt chẽ và thông suốt. Ðây được coi là một trong những "cuộc cách mạng" mới trong lĩnh vực hậu cần phục vụ tàu cá, bảo đảm khai thác hải sản có hiệu quả và hạn chế những rủi ro trên biển cho ngư dân trên cả nước. Máy Vertex Standard VX -1700 với công suất phát 125W, có thể liên lạc ở cự ly xa hơn 500 hải lý, được thiết kế theo tiêu chuẩn quân sự MLI-STD nên chắc chắn chịu được rung lắc trong điều kiện sóng gió; đặc biệt ngoài chức năng đàm thoại máy VX-1700 còn có chức năng báo cáo vị trí tàu định vị bằng vệ tinh GPS đã được nhà sản xuất thiết kế tích hợp sẵn trong máy.Vì vậy máy rất gọn nhẹ,dễ sử dụng ,truyền vị trí của tàu về bờ kịp thời hỗ trợ cho ngư dân khi khai thác thủy sản trên biển.

  Một hệ thống thông tin liên lạc thủy sản đã được hình thành với hơn 28 Trạm bờ đặt tại 28 tỉnh ven biển và một Trung tâm thông tin Kiểm ngư đặt tại Hà nội và hơn 10.000 tàu cá được trang bị máy thông tin liên lạc tích hợp định vị vệ tinh VX-1700 đã tạo thành một hệ thống thông tin chuyên ngành phục vụ phục vụ đắc lực cho ngành Thủy sản

Máy VX- 1700 đặt tại trạm bờ nhờ có chức năng thu tín hiệu vệ tinh truyền bằng sóng HF và có cổng kết nối với máy vi tính nên có thể  truyền và lưu trữ vị trí tàu vào máy vi tính, một phần mềm chuyên dụng tương thích với máy VX- 1700 được Công ty CP Thiết Bị Hàng Hải- MECOM thiết kế đã chuyển các vị trí của tàu cá do máy VX- 1700 nhận được tại trạm bờ ra máy in để có các báo cáo theo đúng các biểu mẫu quy định giúp ngư dân nhận hỗ trợ theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tương chính phủ ,cũng nhờ phần mềm này người sữ dụng hệ thống thiết bị VX-1700 ở trạm bờ còn có thể theo dõi, quan sát hành trình của tàu cá trên biển qua màn hình máy vi tính tại các Trạm bờ địa phương cũng như Trạm thông tin kiểm ngư tại Hà nội. 

Cũng nhờ các tính năng trên, hiện nay hệ thống thông tin liên lạc tích hợp định vị vệ tinh VX-1700 đang giúp các nhà quản lý của ngành Thủy sản biết các tàu cá  đang hoạt động ở vị trí nào trên biển, nhắc nhở kịp thời các tàu cá ham chạy theo luồng cá để đánh bắt đi ra khỏi lãnh hải Việt nam kịp thời quay về đồng thời có cơ sở để  bảo vệ ngư dân khi họ đang khai thác hợp pháp ở vùng biển Việt nam giúp cho người dân an tâm bám biển,thường xuyên hiện diện trên vùng biển Tổ quốc để góp phần bảo vệ, khẳng định chủ quyền vùng biển quốc gia. 

Với trình độ của ngư dân hiện nay đã được cải thiện đáng kể, việc ứng dụng KHCN trong thông tin liên lạc trên biển sẽ đưa lại hiệu quả to lớn và thiết thực đảm bảo an toàn tính mạng, an ninh hàng hải và nâng cao hiệu quả sản xuất trên biển giúp ngư dân vững vàng tay lái, sẵn sàng đương đầu với những thử thách phía trước.

Với mong muốn hiện đại hóa hệ thống thông tin liên lạc Thủy sản ,dự kiến trong thời gian sắp toàn bộ hệ thống máy thông tin liên lạc tầm xa tích hợp định vị vệ tinh VX-1700 của 28 trạm bờ và hơn 10.000 tàu thuyền đánh bắt xa bờ của cả nước sẽ được nâng cấp để tàu cá  có thể  báo cáo tự động vị trí về trạm bờ hoàn thiện một hệ thống thông tin liên lạc khép kín phục vụ cho việc quản lý khai thác Thủy sản trên biển.

Nhân viên Kỹ thuật Công Ty CP Thiết Bị Hàng Hải – MECOM  đang hướng dẫn ngư dân sử dụng máy VX-1700 & Cán bộ Trạm bờ Chi cục Khai thác và BVNL thủy sản liên lạc với các tàu cá đang hoạt động trên biển

MECOM

 

Xem thêm