Previous
  • tin tuc copy.jpg
Next

TIN TỨC

Máy dò ngang KODEN KDS-6000BB nâng cao hiệu quả khai thác cho các đội tàu đánh bắt

Công ty CP Thiết Bị Hàng Hải - MECOM là đơn vị hoạt động lâu năm trong ngành thủy sản, chuyên nghiên cứu các thiết bị khai thác có công nghệ hiện đại để ứng dụng trong khai thác cá biển. Một trong những sản phẩm đã mang lại hiệu quả cao trong đánh bắt thủy sản và được bà con ngư dân tin dùng đó là sản phẩm máy dò quét sonar KDS-6000BB do Công ty KODEN Nhật Bản sản xuất.

Phát huy thế mạnh

Với chính sách phát triển các đội tàu có công suất cao, đánh bắt xa bờ, giảm số lượng tàu đánh bắt ven bờ, làm suy kiệt nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng xấu môi trường ven biển. Những năm gần đây, các tàu thuyền đóng mới khai thác xa bờ với  công suất cao, trang bị các thiết bị điện tử  hiện đại để phát hiện đàn cá đã phát triển khá mạnh. Việc ứng dụng công nghệ cao vào khai thác thủy sản đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong khai thác, điển hình trong số đó là máy dò quét KODEN KDS-6000BB 

Hiệu quả trong khai thác

Sử dụng máy dò ngang KDS-6000BB trong khai thác không những làm tăng sản lượng đánh bắt mà còn làm tiết kiệm xăng dầu và giảm được nguồn vốn bỏ ra ban đầu. Theo như Anh Nguyễn Văn Thông, chủ tàu NT 90613 TS tại Ninh Thuận lắp máy KDS-6000BB từ tháng 4/2015 đến nay chia sẻ, đánh bắt bằng máy dò quét KDS-6000BB dễ phát hiện đàn cá nên sản lượng đánh bắt tăng đáng kể, lợi nhuận sau một chuyến biển có lúc lên cả trăm triệu đồng, khiến anh rất vui. Anh Thông đã giới thiệu máy này với các anh em trong đội thuyền của mình cùng sử dụng máy.

Anh Trần Văn Đây, chủ tàu BĐ 94634 TS tại Bình Định cho biết, máy dò quét - sonar KDS-6000BB có tốc độ quét nhanh hơn nhờ có bước quét tròn 150 và 200, giúp phát hiện sớm đàn cá. Ngoài ra, máy có góc mở đứng chùm tia có thể thay đổi linh hoạt từ 80 - 120 (các loại máy dò quét khác thông thường cố định là 100) nên có thể dễ dàng dò tìm cá tại các ngư trường khác nhau có thể dò tìm được cá xa hơn tại các ngư trường nước nông hoặc có thể nâng góc mở đứng lên 100 và 120 khi cần quan sát rộng hơn ở các ngư trường nước sâu.  Nhờ vậy mà từ khi lắp máy, các chuyến biển anh đi chi phí cho dầu chạy máy thấp hẳn, không còn phải chạy nhiều ngày mới thấy cá, mỗi chuyến biển lợi nhuận mang về giúp anh mạnh dạn đầu tư thêm máy sonar cho đội tàu của nhà.

Không chỉ phát triển tại khu vực miền Trung mà tại các tỉnh miền Tây, đã có rất nhiều tàu thuyền sử dụng máy dò quét - sonar KDS-6000BB  cho hiệu quả vượt trội. Trong đó có DNTN Hải sản Khải Hoàn (một thương hiệu nước mắm nổi tiếng được nhiều người biết đến ở đảo ngọc Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang). Đơn vị có một đội tàu hàng chục chiếc chuyên đánh bắt cá cơm vá 10 tàu hậu cần với tổng số nhân công là 300 người. Để có được nguồn nguyên liệu chất lượng phục vụ sản xuất, ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, đơn vị đã luôn chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ hiện đại trên tàu khai thác. Trong đó, việc sử dụng máy dò quét sonar KDS-6000BB cho hiệu quả rõ rệt như khả năng khử nhiễu cao, hình ảnh hiển thị rõ nét, xử lý và phân biệt tín hiệu cá chính xác, rõ ràng hơn và có thể phát hiện đàn cá nhanh. Một trong những tính năng quan trọng là máy có khả năng khử nhiễu giao thoa khi mà số lượng tàu trang bị máy dò quét ngày càng nhiều và thường sử dụng một tần số giống nhau.

Các kỹ sư của MECOM còn cho biết, máy dò quét - sonar KDS-6000BB là máy dò quét đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ kỹ thuật số có băng thông dải rộng cho phép người dùng thay đổi tần số đầu dò. Tần số phát ra có thể thay đổi trong dải tần từ 130 - 210 KHz với bước nhảy là 0.1 KHz. Đây là tính năng vượt trội nhất mà các máy dò quét thông thường không có. Với tính năng này, máy KDS-6000BB có thể phát hiện được nhiều loài cá lớn nhỏ khác nhau, phù hợp với nhiều loại nghề khai thác. Ngoài ra, máy dò quét - sonar KODEN KDS-6000BB đặc biệt thích hợp với những tàu cá trang bị nhiều nghề khác nhau, thường xuyên thay đổi ngư trường. Như đối với với ngư trường nước sâu, có thể thiết lập chế độ quét với góc mở lớn, tần số thấp, phù hợp khai thác các loại cá đáy; hoặc thiết lập chế độ quét với góc mở đứng nhỏ, tần số cao để phù hợp khai thác các loại cá nổi tại ngư trường nước nông.

Trước khi triển khai rộng rãi máy dò quét kỹ thuật số KDS-6000BB, các kỹ sư KODEN - Nhật Bản đã trực tiếp huấn luyện và đào tạo cho các kỹ sư MECOM kỹ thuật lắp đặt và cân chỉnh máy dò quét KDS-6000BB. Đồng thời, cùng MECOM trực tiếp đi thử nghiệm KDS-6000BB tại ngư trường Việt Nam để hiệu chỉnh máy phù hợp với đặc điểm khai thác thủy sản.

MECOM tin rằng những tính năng nổi bật của máy dò quét kỹ thuật số KDS-6000BB sẽ đem lại hiệu quả cao hơn nữa trong việc khai thác thủy sản cho ngư dân Việt Nam so với nhiều loại máy dò quét hiện có trên thị trường.

Tạp chí thủy sản Việt Nam

Link: http://www.thuysanvietnam.com.vn/mecom-may-do-ngang-koden-kds-6000bb-nang-cao-hieu-qua-khai-thac-cho-cac-doi-tau-danh-bat-article-17561.tsvn

Xem thêm