Previous
  • tin tuc copy.jpg
Next

TIN TỨC

KIÊN GIANG - DIỄN ĐÀN KHUYẾN NÔNG @ NÔNG NGHIỆP “ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KỸ THUẬT NHẰM HIỆN ĐẠI HÓA ĐỘI TÀU CÁ ĐÁNH BẮT XA BỜ KHU VỰC PHÍA NAM”

Ngày 26 tháng 6 năm 2015, Công ty Cổ Phần Thiết Bị Hàng Hải – MECOM đã tham gia Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm hiện đại hóa đội tàu cá đánh bắt xa bờ khu vực phía Nam” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang tổ chức.

Chủ trì Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam, Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang Nguyễn Văn Tâm và Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Phan Huy Thông, Ban Cố Vấn có sự góp mặt của anh Phạm Văn Nhị - Trưởng phòng kinh doanh Công ty CP Thiết Bị hàng hải - MECOM. Tham dự Diễn đàn có gần 300 đại biểu từ các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, trong đó khoảng 200 đại biểu là ngư dân. 

Thực hiện định hướng của Chính phủ là tăng cường đầu tư cho đánh bắt xa bờ, thời gian vừa qua, nhiều văn bản của Nhà nước được ban hành nhằm hỗ trợ cho ngư dân phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ với những trang thiết bị hiện đại. Theo số liệu của Tổng cục Thủy sản, đến nay đã có tới 1.300 tỷ đồng được hỗ trợ cho ngư dân đóng mới 1.365 tàu có công suất từ 90 CV trở lên, nâng tổng số tàu cá có công suất trên 90 CV của cả nước là 24.000 tàu. Những tàu đánh bắt này không chỉ tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho ngư dân, mà còn góp phần tăng cường sự hiện diện của ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của đất nước. Nhiều tàu cá ứng dụng máy quét dò ngang và dò dọc có góc quét từ 10 đến 360 độ. Các hộ ngư dân có thể được hỗ trợ kinh phí đến 50% (không quá 200 triệu đồng) cho việc mua các thiết bị dò cá phục vụ đánh bắt. Những thiết bị bảo quản cá hiện đại, chú trọng chất lượng và số lượng nước đá, muối, phương pháp bảo quản cá tiên tiến cũng đã được ứng dụng ở tất cả các tàu cá đóng mới nên chất lượng sản phẩm sau khi đánh bắt cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, ngư dân được tập huấn, đào tạo về cách sử dụng và vận hành các loại trang thiết bị, được trao đổi và cập nhật phương pháp kỹ thuật đánh bắt, bảo quản sản phẩm mới. 

Tại Diễn đàn, đã có 30 câu hỏi tập trung về nhóm chính sách hỗ trợ, nhóm kỹ thuật sử dụng các trang thiết bị được Ban Cố vấn và Ban Chủ tọa Diễn đàn trao đổi và thảo luận.

Kết luận Diễn đàn, Ban Chủ tọa đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục đề xuất với Chính phủ sửa đổi các văn bản về chính sách, công tác đào tạo, tổ chức ngành nghề nhằm hỗ trợ cho ngư dân khai thác xa bờ đạt hiệu quả cao. Các địa phương cần tăng cường đối thoại với các bên liên quan trong lĩnh vực khai thác thủy sản để ngư dân có thể tiếp cận với nguồn vốn vay, chính sách bảo hiểm, ứng dụng kỹ thuật khai thác.

Một số giải pháp đã được đưa ra tại Diễn đàn giúp ngư dân, các chủ tàu hiểu và thực hiện có hiệu quả những chính sách của Nhà nước trong hiện đại hóa đội tàu cá đánh bắt cá xa bờ. Cụ thể:

- Tăng cường công tác thông tin truyên truyền các chủ trương của Chính phủ về chính sách hỗ trợ cho ngư dân. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và hệ thống khuyến nông cả nước sẽ tăng thời lượng thông tin về chủ trương chính sách hỗ trợ ngư dân của Chính phủ trong chuyên mục “Khuyến nông”, “Nhịp cầu Khuyến nông” trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài PTTH địa phương, các báo trung ương và địa phương. Căn cứ của bà con ngư dân và chủ tàu để cấp phát bộ tài liệu kỹ thuật khai thác hải sản. Tổ chức các hội nghị phổ biến chủ trương, chính sách của Chính phủ;

- Tăng cường công tác tập huấn đào tạo về kỹ thuật cho ngư dân để nâng cao hiệu quả của đội tàu cá đánh bắt xa bờ;

- Giới thiệu và nhân rộng các mô hình ứng dụng thành công các thiết bị hiện đại trong khai thác xa bờ.

- Tổ chức lại nghề khai thác theo hướng thành lập tổ đội sản xuất khai thác xa bờ trên biển để hỗ trợ, giúp đỡ nhau, đồng thời phát huy hiệu quả các thiết bị khai thác.

Trích nguồn: Vũ Tiết Sơn - Trung Tâm KNKN Quốc gia

 

Link bài viết liên quan:

http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/dien-dan-khuyen-nong-nong-nghiep-ung-dung-tien-bo-ky-thuat-nham-hien-dai-hoa-doi-tau-ca-danh-bat-xa-bo-khu-vuc-phia-nam_t114c31n12342

http://laodong.com.vn/dbscl/ung-dung-tien-bo-ky-thuat-de-hien-dai-hoa-doi-tau-349212.bld

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/1300-ty-dong-ho-tro-ngu-dan-hien-dai-hoa-tau-ca-879672.tpo

http://tinnhanhphapluat.com/xa-hoi/1-300-ty-dong-ho-tro-ngu-dan-hien-dai-hoa-tau-ca/

http://www.vishipel.com.vn/index.aspx?page=detail&id=15607

Xem thêm