Previous
  • tin tuc copy.jpg
Next

TIN TỨC

Hội thảo trạm bờ máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa cho tàu cá hoạt động khai thác hải sản trên biển

 

Sáng ngày 23/8/2011, tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã phối hợp với Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi) tổ chức Hội thảo, tham quan thực tế trạm bờ máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa tích hợp thiết bị định vị vệ tinh GPS. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám đã về dự và chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi các tỉnh từ Nghệ An  đến Kiên Giang và công ty Cổ phẩn thiết bị hàng hải MECOM

Tại Hội thảo các đại biểu đã nghe Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi báo cáo quá trình lắp đặt và vận hành các thiết bị trên trong thời gian qua. Triển khai chính sách hỗ trợ ngư dân theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh cho chủ trương lắp đặt máy thông tin liên lạc VX- 1700 trên tàu cá tại địa phương và trạm bờ sóng HF tầm xa có tích hợp thiết bị định vị vệ tinh để đảm bảo cho việc liên lạc thông suốt và xác định được vị trí tàu cá trên biển. Sau một thời gian triển khai đến ngày 18/11/2011 Chi cục đã phối hợp với công ty Cổ phần Thiết bị hàng hải MECOM lắp đặt xong toàn bộ hệ thống trạm bờ và 3 máy VX - 1700 cho 3 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi. Đến nay hệ thống này đã vận hành đạt kết quả tốt, 3 tàu cá được lắp đặt thiết bị đã ra khơi đánh bắt và kết nối thông tin định vị chính xác với trạm bờ.

Hệ thống máy thông tin liên lạc tầm xa HF tích hợp GPS VX - 1700 là hệ thống thông tin liên lạc cần thiết phục vụ cho công tác báo cáo vị trí tàu thuyền từ các vùng biển xa. Máy có công suất phát 125 W cho phép cự ly liên lạc trên 500 hải lý, có tích hợp sẵn phần thu và phát toạ độ tàu trên biển vì vậy có thể truyền vị trí của tàu về bờ, đồng thời có thể kết nối máy tính để lưu trữ dữ liệu của các tàu và truy xuất báo cáo, nhìn thấy vị trí tàu trên hải đồ qua màn hình máy tính với phần mềm truy xuất báo cáo vị trí tàu của công ty MECOM và hệ thống được đảm bảo hoạt động tốt, tối thiểu hoá các sự cố về điện với bộ nguồn PS 30A Pro của MECOM…Ngoài mục đích xác định vị trí tàu thuyền từ các vùng biển xa, hệ thống thiết bị này còn phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tàu thuyền trên biển hiệu quả.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã được tham quan hệ thống trạm bờ được lắp đặt ngay tại trụ sở Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi. Tại đây các đại biểu đã tận mắt chứng kiện các thao tác vận hành các thiết bị để kết nối thông tin trực tiếp với các tàu cá đã được lắp đặt máy thông tin liên lạc tầm xa từ xác định vị trí toạ độ tàu cá đến truy xuất báo cáo các thông tin về vị trí, thời gian và lý lịch con tàu đang hoạt động trên biển.

Kết luận tại buổi Hội thảo, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định hệ thống thiết bị này bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra và đề nghị các tỉnh nhanh chóng triển khai lắp đặt hệ thống thiết bị này để hỗ trợ cho bà con ngư dân hoạt động trên biển.

Xem thêm