Previous
  • tin tuc copy.jpg
Next

TIN TỨC

HIỆU QUẢ MÁY CHỤP MAQ TRÊN TÀU KHAI THÁC XA BỜ TẠI BÌNH ĐỊNH

          Bình Định là địa phương có nhiều cơ sở đóng tàu vỏ gỗ lớn trong nước. Để thúc đẩy nghề khai thác thủy sản phát triển trở thành thế mạnh của tỉnh, Bình Định đã thực hiện hiện đại hóa đội tàu đánh bắt xa bờ, sử dụng máy móc hiện đại giúp ngư dân nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất.

Ưu điểm vượt trội

           Thời gian qua, ngư dân tại Bình Định đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại để phục vụ đánh bắt và đảm bảo an toàn trên biển như Radar, máy định vị, máy dò cá, máy thông tin liên lạc, máy tự động nhận dạng (AIS), các loại máy dò quét … Và đáng chú ý hơn, ngư dân tại huyện Phù Mỹ hiện nay đã tiếp cận & sử dụng trên tàu cá máy dò ngang toàn vòng 360 độ (ngư dân thường gọi là máy chụp) đã mang lại hiệu quả với sản lượng khai thác tăng cao, tăng thu nhập cho ngư dân sau mỗi chuyến biển.

          Công ty CP Thiết Bị Hàng Hải - MECOM là đơn vị cung ứng sản phẩm máy chụp MAQ do Canada sản xuất được ngư dân đánh giá cao về chất lượng. Đây là loại máy duy nhất có tích hơp sẵn 03 góc mở đứng chùm tia 5 độ, 10 độ, 20 độ. Điều này rất quan trọng trong việc dò tìm cá vì góc mở chùm tia 5 độ có thể truyền đi tín hiệu xa, sát mặt nước hoặc trong vùng nước nông, trong khi góc mở đứng chùm tia 10 độ và 20 độ có thể quét được tín hiệu rộng và sâu đáp ứng được yêu cầu khai thác ở nhiều ngư trường khác nhau.

         Độ rộng chùm tia theo từng góc mở đứng tương ứng của MAQ

          Các máy dò ngang thông thường được sử dụng phổ biến hiện nay chỉ có thể nhìn thấy một hướng tại một thời điểm nhất định và phải mất một khoảng thời gian để xoay đủ một vòng xung quanh tàu. Vì vậy, khi tàu cá di chuyển có khả năng sẽ bỏ sót tín hiệu của đàn cá, ảnh hưởng đến hiệu quả đánh bắt. Nhưng với tính năng quét được 360 độ cùng một thời điểm, máy chụp MAQ có thể dò tìm tín hiệu cá triệt để hơn, tăng cơ hội phát hiện đàn cá trong quá trình khai thác. Một tính năng nổi trội khác của Máy chụp MAQ là máy có khả năng thay đổi tần số trong giải cho phép để điều chỉnh tránh được nhiễu giao thoa giữa các máy dò chụp với nhau và giữa máy dò chụp với các máy đang hoạt động trên cùng ngư trường. Đây cũng là tính năng vượt trội của máy MAQ so với các loại máy dò chụp khác hiện có.

          Ngoài ra, máy chụp MAQ là dòng máy chuyên biệt được thiết kế theo công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn của châu Âu và châu Mỹ, rất phù hợp với vùng biển Việt Nam. Máy có tính năng tự động tính toán & dự đoán trọng lượng đàn cá cùng với 16 thiết lập cho phép người sử dụng cài đặt sẵn các thông số để dễ dàng sử dụng & hỗ trợ nhanh trong quá trình đánh bắt đảm bảo cho ngư dân phát hiện được tín hiệu đàn cá một cách nhanh nhất và truy bám mục tiêu tự động để hạn chế không bỏ sót bất kì tín hiệu nào.

 

Tăng hiệu quả khai thác

          Tháng 8/2016 Ngư dân Đặng Văn Cảnh (thôn Vĩnh Lợi 3, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ) một trong những ngư dân đầu tiên lắp máy chụp MAQ tại Bình Định của Mecom đã chia sẻ, tàu của anh đi khai thác, hiện nay ngoài kinh nghiệm đánh bắt, còn phải dựa vào máy móc công nghệ là chính. Tàu anh có công suất 850 CV, khai thác chủ yếu tại vùng biển miền Trung và miền Tây đã thấy được hiệu quả rõ rệt sau một mùa trăng khai thác trên biển khi sử dụng máy chụp MAQ do Mecom cung cấp. Anh Cảnh chia sẻ: “Việc sử dụng máy rất ổn định, khai thác mang lại hiệu quả cao với doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng (so với trước đây khi không sử dụng máy, một chuyến biển anh chỉ đạt 500 tr). Trong quá trình sử dụng máy, cán bộ kỹ thuật của Mecom hướng dẫn rất tận tình & giải đáp chi tiết mọi vướng mắc trong quá trình khai thác, nhờ vậy mà hiệu quả khai thác không ngừng được nâng lên”

          Với chiếc máy MAQ hiện đại do MECOM cung cấp, ngư dân sẽ có được một công cụ hỗ trợ hiện đại nhất trong việc khai thác và những chuyến biển trở về bội thu. Đại diện Mecom cũng cho biết, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo để hướng dẫn kỹ thuật và giải đáp thắc mắc của bà con ngư dân trong quá trình sử dụng máy chụp  MAQ để nâng cao năng suất và hiệu quả sử dụng.

           Theo thống kê, Bình Định hiện có khoảng 400 tàu đã trang bị máy dò ngang. Trong đó có khoảng 35 tàu đã trang bị máy dò ngang hiện đại (máy dò chụp 360 độ).

 

Trích nguồn “Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam”

Xem thêm